Lưới an toàn- biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ khi sống tại chung cư

Có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra tại các khu chung cư do các bé trèo qua cửa sổ, ban công chung cư rơi xuống đất. Dù hiện tượng này đã được các phương tiện truyền thông cảnh báo nhiều nhưng vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Lắp đặt lưới an toàn ban công, cửa số chính là biện pháp an toàn nhất để bảo vệ trẻ nhỏ khi sống tại các chung cư.

luoi-an-toan-bien-phap-bao-ve-tre-nho-song-tai-cac-khu-chung-cu
Lưới an toàn- Biện pháp bảo vệ trẻ nhỏ sống tại các khu chung cư

Xem thêm: lưới bảo vệ hoà phát

1. Sự cần thiết nên lắp đặt lưới an toàn tại các khu chung cư

 • Thiết kế căn hộ thường có nhiều cửa sổ, ban công… tuy rằng tại những nơi này thường có chốt khóa cửa, hành lang sắt để đảm bảo an toàn, nhưng trẻ em vẫn có thể mở ra, kê ghế và nhiều vật khác để leo lên.
lan-can-ban-cong-chung-cu-tiem-an-nhieu-nguy-co-be-co-the-ke-ghe-treo-qua
Lan can ban công chung cư tiềm ẩn nhiều nguy cơ trẻ có thể kê ghế để trèo qua
 • Khắc phục hạn chế trên, một số hộ chung cư đã lắp chấn song tại các khung cửa sổ hoặc tại những vị trí có thể thông ra ngoài trời…. nhưng cách này thường chỉ phổ biến ở một số chung cư, vì đa phần các chung cư không cho phép lắp chấn song vì khi xảy ra cháy nổ các hộ dân sẽ không có chỗ thoát hiểm.
 • Thực tế có một số gia đình thường xuyên bế trẻ ra ban công ăn uống, đứng chơi. Điều này dễ tạo ra cho trẻ thói quen xấu, không ý thức được sự nguy hiểm khi ở vị trí cao.
 • Bên cạnh đó, trẻ nhỏ hiếu động, thường khám phá ra những khu vực mới mẻ nhưng lại đầy nguy hiểm để chơi trốn tìm, thả diều… như sân thượng tại các khu tập thể cũ, nhà cao tầng. Khu vực này thường không có rào chắn hoặc tường bao rất thấp nên nếu không để ý rất dễ xảy ra tai nạn.

Do vậy, biện pháp lắp đặt lưới bảo vệ an toàn hiện được nhiều gia đình lựa chọn do mang tính thẩm mỹ cao hơn và tạo sự thông thoáng. Hơn nữa trong trường hợp khẩn cấp, người bên trong căn hộ muốn thoát hiểm có thể dùng kìm cắt lưới dễ dàng.

2. Cấu tạo của lưới an toàn ban công

Lưới an toàn ban công gồm 2 bộ phận chính là thanh nhôm định hình và các sợi cáp.

2.1. Sợi cáp lưới an toàn ban công

 • Lưới an toàn được hình thành từ những sợi cáp inox xoắn có khả năng chịu lực cao được đan vào những ốc vít gắn trên thanh nhôm chuyên dụng mang lại tính thẩm mỹ cho lưới  và ban công cao.
 • Về mặt thông số thì Cable inox có thể chịu lực kéo tối đa lên đến 950N theo tiêu chuẩn ISO 1806, hơn thế nữa sợi cable còn được bọc một lớp nhựa HDPE hoặc PE chống ăn mòn, chính vì vậy mà lưới rất bền bỉ theo thời gian. Hơn thế nữa lưới ban công không gây  tổn thương khi chẳng may bị va chạm mạnh.
 • Sợi lưới này có 2 loại là lưới dày 2,5mm và 3mm. Tuy nhiên, mỗi sợi lưới có thể chịu lực lên đến 95kg/sợi, khoảng cách mỗi sợi lưới là 5cm – 15cm nên khả năng giữ an toàn là tương đối lớn.
cau-tao-luoi-an-toan
Cấu tạo lưới an toàn

2.2. Thanh nhôm định hình lưới an toàn ban công Hòa Phát

Thanh nhôm định hình được chế tạo từ hợp kim nhôm nguyên khối cao cấp. Trên bề mặt được phủ một lớp sơn tĩnh điện màu trắng nên không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Trên thanh nhôm được gắn sẵn nhiều bulong thép bọc cao su với khoảng cách đều 5cm/ bulong. Những bulong này sẽ là các bộ phận để định hình, giữ cáp.

cau-tao-thanh-nhom-dinh-hinh
Cấu tạo thanh nhôm định hình

Với khoảng cách giữa mỗi sợi lưới là 5cm giúp ngăn cản đồ vật bên trong rơi ra bên ngoài và ngăn cản những đứa trẻ có thể chui lọt mà không làm mất thiết kế vốn có của ngôi nhà.

Với cấu tạo đơn giản nhưng nó lại rất cần thiết đối với mọi nhà ở nhà cao tầng, chung cư và cả trường mầm non. Đây thực sự là một biện pháp thích hợp mà vẫn đảm bảo tiêu chí an toàn mà giá rẻ.

3. Đánh giá ưu điểm lưới an toàn ban công

 • Là biện pháp giá rẻ đảm bảo tính an toàn cao tại các chung cư

Loại luoi an toan này hiện có 2 loại, một loại 2,5 mm và một loại 3 mm. Loại 2,5 mm có giá 170.000 đồng/m, loại 3 mm có giá 190.000 đồng/m, giá đó đã bao gồm cả chi phí vận chuyển, vật liệu và lắp đặt.

Với ban công có diện tích 10 m2, chi phí lắp đặt trung bình khoảng 2 triệu, người sử dụng có thể yên tâm sử dụng trong vòng 5 -10 năm.

luoi-an-toan-cho-be
Lưới an toàn bảo vệ trẻ nhỏ
 • Dễ dàng thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra

Với chất liệu làm bằng cáp inox 304, bên ngoài có bọc nhựa PE nên nó đáp ứng được yếu tố an toàn và thẩm mỹ. Hơn nữa, khi xảy ra cháy nổ, người bị nạn chỉ cần dùng kìm cộng lực cắt đi 1-2 dây là có thể thoát ra ngoài, không bị chặn cụt đường như các loại chấn song chuồng cọp.

 • Tính thẩm mỹ cao, tạo độ thông thoáng cho căn hộ
 • Lắp đặt nhanh chóng, độ bền trên 5 năm

Như vậy, để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, các gia đình có con nhỏ, không chỉ sống tại các khu chung cư mà tại các căn hộ, nhà riêng, trường học cũng nên lắp đặt lưới an toàn này để bảo vệ an toàn tuyệt đối nhất cho các em nhỏ- những mầm non tương lai của đất nước.