Dây cáp cầu thang loại nào tốt nhất?

Dây cáp cầu thang được sử dụng trong các hệ thống cầu thang treo hoặc cầu thang dây cáp, giúp đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Vậy đặc điểm cấu tạo của các loại dây cáp cầu thang, loại dây cáp nào tốt nhất và những lưu ý nào khi lựa chọn dây cáp cầu thang. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Lắp đặt dây cáp cho cầu thang
Lắp đặt dây cáp cho cầu thang

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của dây cáp cầu thang

Để chọn dây cáp bảo vệ cầu thang bền và tốt nhất, bạn cần lưu ý đến các yếu tố sau:

  • Chất liệu: cáp cầu thang thường được làm từ thép không gỉ hoặc inox sus 304, 316. Dây cáp inox sus 304 có độ bền cao, chống ăn mòn tốt và thường được sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao. Thép không gỉ cũng có khả năng chịu ăn mòn tốt, nhưng kém inox.
  • Đường kính dây cáp: Đường kính dây cáp ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của dây cáp. Dây cáp càng dày, khả năng chịu lực càng cao. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc giữa độ dày dây cáp và khối lượng cấu trúc cầu thang. Hiện nay các loại dây cáp có đường kính 2,5mm-3mm-6mm-8mm tùy thuộc vào lựa chọn của người dùng. Nếu làm lan can cầu thang dây cáp thì chọn cáp 8mm hoặc cáp 6mm.
  • Cấu trúc dây cáp: Dây cáp có thể có cấu trúc dây xoắn hoặc dây đan. Dây xoắn có độ đàn hồi tốt và khả năng chịu lực cao, trong khi dây đan có độ bền kéo tốt hơn nhưng đàn hồi kém hơn.
  • Hãng sản xuất và chất lượng: Chọn dây cáp từ các nhà sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Bạn nên  để tìm hiểu kỹ trước khi chọn dây cáp phù hợp với nhu cầu và điều kiện sử dụng.
  • Bảo trì và bảo dưỡng: Để đảm bảo dây cáp cầu thang bền và tốt nhất, bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. Việc kiểm tra định kỳ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu hư hỏng hoặc mất an toàn, đồng thời bảo dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ của dây cáp.
Dây cáp cầu thang 8mm
Dây cáp cầu thang 8mm

 

Lưới an toàn cầu thang 2,5mm
Lưới an toàn cầu thang 2,5mm

Đặc điểm cấu tạo của Các mẫu dây cáp cầu thang 

Có 2 loại cáp chính dùng để thi công cáp cầu thang là cáp inox trần sus 304 và cáp inox bọc nhựa

Cấu tạo của dây cáp cầu thang inox trần sus 304

Dây cáp cầu thang inox SUS 304 là một loại cáp chịu lực được làm từ thép không gỉ SUS 304. SUS 304 là một loại thép không gỉ chứa khoảng 18% Crom và 8% Niken, có khả năng chống ăn mòn tốt và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng cần tính chống ăn mòn cao.

Cấu tạo của cầu thang dây cáp gồm có các sợi dây inox SUS 304 xoắn lại với nhau để tạo thành một sợi dây cáp với đường kính và độ bền cơ học cần thiết. Các sợi dây inox SUS 304 được xoắn lại theo một mẫu xoắn cụ thể để đạt được tính linh hoạt và độ bền cao.

Dây cáp an toàn cầu thang inox SUS 304 được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng cần độ bền cao và tính chống ăn mòn cao, chẳng hạn như treo cầu, treo cột điện, treo các thiết bị nặng và các ứng dụng trong ngành công nghiệp hàng hải. Do đó đây là loại dây cáp inox có độ bền cao nhất và tốt nhất trong các loại dây cáp an toàn. Giá dây cáp cầu thang inox dao động từ 27.000đ – 40.000đ/ mét

Dây cáp cầu thang inox trần sus 304
Dây cáp cầu thang inox trần sus 304

Cấu tạo của dây cáp cầu thang bọc nhựa

Dây cáp bọc nhựa là một loại dây cáp chịu lực được bọc bên ngoài bằng lớp nhựa PVC hoặc PE. Lớp bọc này giúp tăng tính bền, độ bóng và độ mịn của dây cáp, đồng thời giảm ma sát và chống trơn trượt. Cáp có 2 loại là cáp inox bọc nhựa và cáp thép bọc nhựa.

Cấu tạo của dây cáp inox bọc nhựa bao gồm hai phần chính: phần lõi inox 304 và phần bọc nhựa bên ngoài. Phần lõi dây cáp bên trong được làm từ thép không gỉ SUS 304, tương tự như dây cáp inox thông thường. Phần bọc nhựa bên ngoài được làm từ nhựa PVC hoặc PE, được đúc hoặc dệt thành một lớp bọc dày và chắc chắn quanh phần lõi dây cáp. Giá của dây cáp cầu thang inox  bọc nhựa dao động từ 50.000đ – 60.000đ/mét.

Cáp thép bọc nhựa được cấu tạo với lõi thép không gỉ và cũng được bọc lớp vỏ bên ngoài, tuy nhiên loại này sử dụng lâu dài có thể bị ố vàng do hút ẩm. Giá của mẫu cáp này dao động từ 25.000đ -40.000đ/mét

 

Dây cáp cầu thang inox bọc nhựa
Dây cáp cầu thang inox bọc nhựa

Loại dây cáp cầu thang nào bền nhất, tốt nhất?

Như đã giới thiệu ở trên, dây cáp có 2 loại chính là cáp inox bọc nhựa và cáp inox trần với cấu tạo và đặc điểm khác nhau. Các dây cáp đều được lắp đặt chắc chắn bởi các phụ kiện dây cáp chuyên dụng như tăng đơ, trụ kính, thông tầng giữ cáp,.. để thay thế cho lan can tay vịn truyền thống, bảo vệ người dùng. Thực tế thi công cho thấy loại dây cáp inox trần sus 304 là loại cáp có độ bền cao nhất, tốt nhất.

Cáp inox bọc nhựa có thiết kế đẹp tuy nhiên nó có nhược điểm là lớp vỏ bọc nhựa lâu ngày có thể bị ố màu hoăc giòn vỡ nếu lắp đặt lâu ngày ngoài trời. Do vậy, việc lắp đặt dây cáp inox bọc nhựa hay cáp inox trần phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như mục đích sử dụng, điều kiện môi trường, tải trọng, chi phí và thẩm mỹ.

Nếu mục đích sử dụng là treo các thiết bị nặng như trong ngành công nghiệp, cáp inox trần thường được sử dụng vì nó có độ bền cao và chịu được tải trọng lớn hơn so với dây cáp inox bọc nhựa. Ngoài ra, cáp inox trần cũng thường được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi tính an toàn cao như treo cầu, treo cột điện và các công trình xây dựng cao tầng.

Tuy nhiên, nếu mục đích sử dụng là treo các thiết bị nhẹ hoặc làm thêm để bảo vệ an toàn dây cáp inox bọc nhựa có thể là lựa chọn tốt hơn. Dây cáp inox bọc nhựa có tính chống ăn mòn tốt hơn, chống trơn trượt và giảm ma sát, đồng thời có thể tạo ra một vẻ đẹp thẩm mỹ khi được sử dụng trong các ứng dụng trong nhà.

Vì vậy, để chọn lựa loại dây cáp phù hợp, cần xem xét các yếu tố trên và tư vấn với các chuyên gia hoặc nhà cung cấp sản phẩm để có sự lựa chọn phù hợp và đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng.

>>> Xem thêm: [99+] Mẫu dây cáp treo cầu thang đẹp, chất lượng bảo vệ trẻ nhỏ