Lắp đặt cầu thang dây cáp như thế nào?

Nếu trước kia, cầu thang gỗ được ưa chuộng bởi sự chắc chắn mà nó mang lại, tuy nhiên, nó vẫn tồn tại một số nguy hiểm. Bởi vậy, sự ra đời của cầu thang dây cáp treo với sự an toàn, độc đáo và mới lạ đã dần thay thế cho cầu thang gỗ. Đây là kiểu cầu thang mới, mang nét hiện đại độc đáo và tôn lên được không gian và nội thất, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho người sử dụng đặc biệt là trẻ nhỏ.

Lắp đặt cầu thang dây cáp
Lắp đặt cầu thang dây cáp

Cầu thang dây cáp có cấu tạo đơn giản bao gồm:

  • Bậc cầu thang: có thể lắp đặt trên mặt bậc cầu thang gỗ, cầu thang bê tông, cầu thang đá
  • Phụ kiện cáp cầu thang chuyên dụng: Tăng đơ, trụ kính, thông tầng và dây cáp cầu thang.

Dây cáp cầu thang: trên thị trường hiện nay có 3 loại chính là dây cáp thép bọc nhựa, dây cáp inox bọc nhựa và dây cáp inox trần tuy nhiên thường sẽ lắp đặt loại cáp inox trần và cáp inox bọc nhựa để có độ bền cao nhất, sáng bóng, không bị oxy hóa, không bị han gỉ

Bộ phận căng cáp( tăng đơ): được dùng bằng inox sus 304 bền bỉ, mang đến hiệu quả căng cáp giúp cầu thang luôn đẹp, không di dịch. Đồng thời bộ phận tăng cáp này cũng có tác dụng khi cáp bị trùng có thể sử dụng để kéo căng cáp lại như cũ.

Trụ kính:  được chế tạo từ inox 304, được cố định vào tường, dầm cầu thang để bắt tăng đơ.

Thông tầng: dùng để gia cố cáp ở mỗi tầng ( khi kéo dây cáp qua các tầng)

Bộ phận giữ cáp: thường được dùng bằng sắt chữ V: V4 hoặc V5 được dùng để cố định cáp ở 2 đầu.

Các bộ phận của cáp cầu thang được thiết kế liền mạch và ăn khớp nhau. Khoảng cách giữa 2 dây cáp thường là 10cm/sợi. Đây là khoảng cách được nghiên cứu lý tưởng nhất giúp không hạn chế tầm nhìn mà vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi lắp đặt dây cáp cầu thang.

Cầu thang dây cáp được lắp đặt như thế nào?

  • Bước 1: Dùng máy bắn tia laze để căn chỉnh đo cầu thang xem có thẳng hay ko, đồng thời đánh dấu các vị trí cần khoan trên mép từng bậc cầu thang, đảm bảo khoảng cách đều nhau 10cm/điểm
  • Bước 2: Tiến hành khoan theo các vị trí đã đánh dấu để lắp trụ kính
  • Bước 3: Thực hiện lắp trụ kính vào các điểm đã khoan
  • Bước 4: Luồn dây cáp vào tăng đơ rồi móc vào trụ kính, kéo căng lên. Tăng đơ gồm 2 đầu, 1 đầu to và 1 đầu nhỏ. Chúng ta sẽ lắp đầu to ở phía dưới còn đầu nhỏ được gắn phía trên. Nếu lắp đặt từ 2 tầng trở lên thì giữa các tầng phải sử dụng thông tầng để cố định sợi cáp..
  • Bước 5: Sau khi đã kéo căng dây cáp từ dưới lên trên, ở phía trên chúng ta sẽ móc đầu tăng đơ còn lại vào sắt hộp chữ V đã chuẩn bị ( bộ phận giữ cáp) hoặc có thể bắt trực tiếp lên trần nhà.
  • Bước 6: Cuối cùng tiến hành căng lại cáp, xoáy ren ở tăng đơ để đảm bảo dây cáp được căng nhất có thể. Sử dụng lục giác xoắn theo chiều kim đồng hồ trụ kính đảm bảo các phụ kiện siết chặt, dây cáp căng.